Handicap là gì? 4 bước đơn giản tính Handicap chuẩn nhất cho golfer

Handicap là gì? Thực tế, Handicap golf là một thông số nhất định cần phải có đối với mỗi Golfer. Điểm handicap được xem là thước đo khả năng golf, cũng như đảm bảo được tính trung thực trong khi chơi. Song song đó, số điểm này cũng cho thấy là sự tôn trọng bạn chơi của mỗi một Golf thủ.

Handicap là gì?

Handicap là gì? Handicap – viết tắt HCP, đây được gọi là “điểm chấp” golf – một chỉ số hỗ trợ đo khả năng tiềm năng của mỗi Golfer. Trong thi đấu Golf, điểm handicap được sử dụng để tính toán điểm số ròng từ số gậy được chơi. Điều này cho phép các Golfer có trình độ khác nhau có thể chơi với nhau.

Trong một trận đấu, sự chênh lệch “điểm chấp” handicap giữa các Golfer được sử dụng, để xác định số gậy mà người chơi có điểm cao sẽ nhận được từ người đánh có điểm thấp hơn trong suốt trận đấu của họ.

Handicap là gì? Handicap của Golfer càng cao, cho thấy trình độ của họ càng chơi kém hơn so với đối thủ có “điểm chấp” thấp hơn. Điểm handicap chính thức được quản lý bởi những câu lạc bộ golf hay các hiệp hội khu vực và quốc gia.  Ngoài ra, các quy tắc liên quan đến handicap có thể khác nhau giữa những quốc gia. Nhưng Handicap củng là cách tính điểm trong luật chơi golf.

Vậy handicap ngày là gì?

Hiện tại, các giải có quy mô lớn nhỏ khác nhau được diễn ra rất nhiều trong năm. Trong đó, đã có rất nhiều giải đấu áp dụng cách tính điểm dựa vào handicap ngày (hay còn gọi là System 36).

Đây là cách tính được áp dụng khi có nhiều golfer tham dự chưa có handicap – hay không có điểm handicap chính thức. Handicap của Golfer sẽ có sau khi kết thúc 18 hố và được tính theo công thức. Đặc biệt, cách tính điểm chấp ngày cũng hỗ trợ và hạn chế được phần nào tiêu cực về việc ăn gian handicap.

Vì sao phải có handicap? Trình độ Handicap xác định như thế nào?

Khác với những môn thể thao khác, Golf cho phép các Golf thủ có trình độ chơi chênh lệch cùng thi đấu với nhau. Do vậy, điểm handicap này chính là yếu tố rất cần thiết. Để có thể tạo ra được sự công bằng và đảm bảo phân chia theo trình độ.

Giữa 2 người chơi, người chơi tốt hơn sẽ phải chấp số lượng gậy nhất định – đây là hiệu giữa 2 người chơi. Golfer có trình độ càng cao, thì điểm handicap sẽ chính xác và độ tin cậy cũng sẽ càng lớn hơn. có một số cách cải thiện điểm handicap chỉ trong 30 ngày.

Trình độ handicap được xác định với điểm số:

  • Số điểm từ 28 trở lên: gọi là Callaway handicap – đây là những Golfer chưa đạt tiêu chuẩn.
  • Điểm từ 10 – 28: các Golfer có số điểm này đạt trình độ trung bình.
  • Điểm handicap dưới 10: Gọi là Single Handicap – là các Golfer có trình độ tốt.
  • Từ 0 điểm trở xuống: Scratch – là golfer xuất sắc.

Golfer có trình độ càng cao, thì điểm handicap càng thấp

Handicap là gì?

4 bước đơn giản tính Handicap chuẩn nhất cho golfer

Cách tính toán điểm handicap cũng rất phức tạp. Chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi cách bố trí lỗ golf, địa hình thực tế, cách thiết kế chướng ngại vật trên sân… Ngoài ra, trình độ của mỗi người chơi cũng có sự khác biệt.

Bước 1: Tính toán sự chênh lệch về điểm handicap

Ở bước này, ta sẽ tính điểm dựa theo sự chênh lệch về handicap cho mỗi vòng. Chúng ta có công thức sau:

(Điểm đã chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân ) x 113 / Độ dốc

Ví dụ: Nếu bạn đang có điểm số là 85, độ khó 72.2 và độ dốc 131:

(85 – 72,2) x 113/131 = 11,04

Tổng của phép tính trên gọi là “sự thay đổi về điểm handicap”. Phần chênh lệch này tính theo từng vòng nhập (tối thiểu là năm, tối đa là 20).

(Chú ý: 113 là chỉ số biểu thị độ dốc của sân golf có độ khó ở mức trung bình)

Bước 2: Xác định có bao nhiêu chênh lệch để sử dụng

Trong trường hợp có 5 vòng được nhập, thì chỉ mức thấp nhất trong 5 chênh lệch sẽ được dùng trong bước kế tiếp. Nếu như có 20 vòng được nhập, thì chỉ có 5 chênh lệch thấp nhất được dùng.

Số chênh lệch điểm handicap được dùng, dựa theo chỉ số tính toán số vòng trước mà Golfer đã báo cáo:

SỐ VÒNG CHƠI SỐ ĐIỂM SỬ DỤNG
5 hoặc 6 1 vòng chơi thấp nhất
7 hoặc 8 2 vòng chơi thấp nhất
9 hoặc 10 3 vòng chơi thấp nhất
11 hoặc 12 4 vòng chơi thấp nhất
13 hoặc 14 5 vòng chơi thấp nhất
15 hoặc 16 6 vòng chơi thấp nhất
17 7 vòng chơi thấp nhất
18 8 vòng chơi thấp nhất
19 9 vòng chơi thấp nhất
20 10 vòng chơi thấp nhất

Bước 3: Tính trung bình

Tính trung bình chênh lệch được sử dụng theo cách thêm chúng với nhau và chia cho số được dùng:

Ví dụ: Nếu có 5 chênh lệch được dùng thì ta thêm chúng và chia cho 5.

Bước 4: Chỉ số Handicap

Bước này này được lấy số theo bước thứ 3 và sau đó nhân kết quả với 96% (0,96). Đây chính là điểm handicap của mỗi Golfer. Ngoài ra, để kết hợp bước 3 và bước 4; ta có một công thức:

(Tổng số chênh lệch / số chênh lệch) x 0,96

Hệ thống tính điểm Handicap

Có thể nói, cách tính điểm handicap tương đối phức tạp. Hiện nay, Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) đã phát triển hệ thống tính điểm chấp (Handicap). Để có thể thiết lập được sự bình đẳng giữa các Golfer thuộc các trình độ khác nhau dễ dàng nhất.

Handicap là yếu tố để có thể tạo ra được sự công bằng cho Golfer

Handicap là gì?

Sau khi các golfer đã gửi và nhập handicap của mình. Phần mềm này sẽ tự động tính ra kết quả handicap index cuối cùng bằng cách áp dụng thuật toán quy ước – chúng sẽ căn cứ trên tổng điểm đã được điều chỉnh và độ khó của sân golf. Nhờ vào phần mềm này mà các Golfer sẽ dễ dàng có được điểm Handicap của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *