HIO là gì ? Đẳng cấp Golfer nào mới ghi được điểm HIO

HIO là viết tắt của cụm từ Hole In One. Đây là cú đánh khi bóng bay từ điểm phát bóng. Tiếp đất và lăn thẳng một mạch vào lỗ golf bằng một cú đánh duy nhất của golfer. Thực tế, golf có rất nhiều cú đánh. Tuy nhiên, mỗi cú đánh lại đòi hỏi những kỹ thuật, tư thế setup phức tạp khác nhau. Và HIO cũng vậy, cú đánh này luôn cần được chuẩn bị tốt nhất.

HIO là phần thưởng cao nhất trong golf mà người chơi luôn mong muốn đạt được. Có những người thường xuyên đạt được điểm này. Nhưng có những tay golf chuyên nghiệp với kỹ thuật tốt lại chưa từng đạt HIO. Có thể nói, ngoại trừ kỹ thuật, kinh nghiệm thì người chơi cần phải có một chút may mắn.

Về khái niệm Hole In One – HIO

Hole in one (HIO) còn được gọi là cú “Át” – Ace. Đây là cú đánh khi bóng bay từ điểm phát bóng. Tiếp đất và lăn thẳng một mạch vào lỗ golf bằng một cú đánh duy nhất của golfer. Còn được hiểu là quân át chủ bài trong một trò chơi. Nó mang ý nghĩa quyết định để phân thắng – bại hoặc mang tới số giải thưởng giá trị.

Theo Golf Digest – một tạp chí thương hiệu lớn trong cộng đồng Golf đã nhận định: xác suất Hole In One là 1/2500 đối với các Golfer chuyên nghiệp. 1/5000 đối với người chơi có Handicap thấp và 1/12500 với Golfer nghiệp dư. Một cú đánh Hole In One là niềm tự hào, khát khao. Và là sự đánh dấu khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bất kể Golfer nào.

Khái niệm Hole In One là gì

HIO là cú đánh khi bóng bay từ điểm phát bóng, tiếp đất và lăn thẳng một mạch vào lỗ golf bằng một cú đánh duy nhất của golfer. HIO có thể được ghi ở cả hố Par 3, Par 4 và Par 5. Tuy vậy, chúng thường được ghi nhất ở hố Par 3.

Làm thế nào để tạo ra cú Swing HIO?

Hầu hết những người chơi golf nghiệp dư ít có thể tạo ra được một cú HIO. Điều này lí giải rõ ràng, bởi người chơi chuyên nghiệp có trình độ kỹ thuật tốt hơn. Đặc biệt, họ có kinh nghiệm xử lý cũng như chiến thuật rõ ràng. Để có thể đánh cú đánh lên green sao cho hoàn thiện và tốt nhất.

Cú đánh Hole In One là rất khan hiếm. Đặc biệt, may mắn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một cú đánh này. Tuy nhiên, thì một người có trình độ tốt thì sẽ dễ dàng có một cú đánh HIO hơn.

Hole in one: Kỹ năng hay may rủi?

Trong khi một số người cho rằng HIO hoàn toàn dựa vào khả năng, kinh nghiệm của golfer. Thì số khác lại cho rằng, điều đó lại phụ thuộc hoàn toàn vào may mắn. Kỹ năng tốt, bản lĩnh vững vàng, khả năng phán đoán chính xác… Đây đều là các yếu tố tác động đến cú đánh. Thêm một chút may mắn cũng là yếu tố để golfer tạo nên hole in one.

Golfer Lê Xuân Phương (Phương Tiger) – Người đang giữ kỷ lục hole in one Việt Nam cho biết: “Việc thắng HIO là cái duyên, nhưng yếu tố tâm lý cũng không kém phần quan trọng. Người chơi golf càng có cảm giác thoải mái, tự tin, cơ hội chiến thắng HIO càng cao.”

Swing Hio

 

Golfer từng 14 lần đạt HIO còn chia sẻ về kinh nghiệm chọn gậy trước lỗ golf HIOe. Ông thường thực hiện thử gậy golf trước, để xác định cây gậy đó đánh được khoảng cách bao nhiêu so với lực của tay. Bởi golfer cần phải giữ được cảm giác đánh ở các cây gậy, mới có thể tung ra được cú đánh ổn định nhất.

Ổn định trạng thái để có được cú swing HIO tốt nhất

Swing HIO có thể luyện tập được từng bước như luyện tập swing, Impact, bạn đừng quên hình dung những bí quyết giúp ổn định swing trong đầu và cố gắng nghĩ, làm theo hướng dẫn. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực mỗi khi thực hiện swing nữa. Thay vào đó là những đường bóng mạnh mẽ, chính xác và kết quả thi đấu ngày càng khởi sắc.

Swing HIO

Mỗi golfer đã thực hiện thành công HIO lại có những bí quyết riêng. Tuy nhiên, các golfer giữ cho mình tâm lý thi đấu ổn định, tự tin. Đặc biệt quan trọng, chính là kỹ năng golf được rèn luyện, cọ xát. Để có cơ hội tạo ra một cú đánh HIO thật xuất sắc!

Thành tích Hole in one nổi bật nhất tại Việt Nam

Golfer Lê Xuân Phương  – Kỷ lục Hole in one Việt Nam

Golfer Lê Xuân Phương (Phương Tiger) hiện đang là người giữ kỷ lục HIO Việt Nam. Ông đã có 14 lần đạt được Hole in One (thống kê đến năm 2014). Trong số 14 cú HIO này, có đến 6 cú golfer Phương Tiger đã ghi trên sân VietnamGolf&CountryClub.

Đẳng cấp Golfer nào mới ghi được điểm HIO?

Golfer Trần Mạnh Hùng – Thành tích HIO trong năm 2018

Golfer Trần Mạnh Hùng đã đạt HIO trong cú đánh hoàn hảo tại lỗ golf 6B trong giải Tất niên 2018 của CLB Tân Sơn Nhất. Với khoảng cách khoảng 168 yard, cú đánh đầy tinh tế này chính xác từng milimet. Với thành tích này, Mạnh Hùng đã trở thành golfer đầu tiên của Việt Nam đạt thành tích Hole in One trong năm 2018.

Golfer Trần Mạnh Hùng nhận giấy xác nhận và giải thưởng Hole in One.

Golfer Nguyễn Đăng Quang – Cú HIO đẹp mắt

Với cú đánh xa 179 Yard đưa bóng rơi xuống hố số 8 tại giải VCG 500 2018. Golfer Nguyễn Đăng Quang trở thành golfer nắm giữ Hole in One một cách đẹp mắt nhất.

Golfer nắm giữ Hole in One một cách đẹp mắt nhất

Kỳ tích Hole in one nổi bật nhất trên thế giới

Huyền thoại người Mỹ Fuzzy Zoeller – Cú Hole in one đẹp nhất  

Huyền thoại người Mỹ Fuzzy Zoeller – một trong 2 quán quân của Masters Tournament những mùa giải đầu tiên đã ghi được 15 cú Swing HIO.

Golfer người Mỹ tiếp tục khiến fan ngạc nhiên với một cú đánh ghi vào năm 2007. Cú đánh được đánh giá là Hole in One ngoạn mục và đẹp nhất trong lịch sử thế giới ở môn thể thao này. Zoeller đã phát bóng rất đẹp mắt, chỉ trong 12 giây qua đường fairway.

Huyền thoại người Mỹ Fuzzy Zoeller

Tay golf người Anh Maurice Pugh –  Hole in one kỳ lạ nhất

Maurice Pugh – một Golfer bán chuyên nghiệp người Anh đã sở hữu cú đánh may mắn nhất trong sự nghiệp. Pug có thâm niên chơi môn thể thao này đến 40 năm và đã đạt 7 cú Hole in One ở tuổi 75. Điều kỳ lạ nhất, là toàn bộ những cú Hole in one này đều được ghi cùng 1 lỗ golf tại sân của CLB Stoke Rochford. Trong đó, cú đánh gần nhất đã được ghi vào 2001.

Golfer Mỹ Norman Manley – HIO nhiều nhất

59 cú Hole in One chính là thành tích đáng kể mà golfer Norman Manley đã đạt được. Cú đánh được xem như khó thực hiện nhất trong môn thể thao này lại trở nên “đơn giản hóa” với golfer người Mỹ.

Golfer người Mỹ Michael J. Crean –  HIO dài nhất

Năm 2002, tại sân Green Valley Ranch Golf Club. Michael J. Crean – một tay golf người Mỹ đã ghi được cú Hole in One ở khoảng cách 517 yard, par 5 và lỗ thứ 9. Ghi kỳ lục này vào danh sách cú HiO dài nhất thế giới.

Trên đây chính là thông tin về Hole in One – cũng như những thành tích đáng nể trên thế giới và cả tại Việt Nam. Có thể nói, Hole in One luôn tạo ra sự mê hoặc trong môn thể thao này. Chúng cũng mang đến rất nhiều cảm xúc, sự bất ngờ cho người chơi và được nhiều fan hâm mộ chờ đón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *