Kỹ thuật swing cơ bản để bạn có một cú đánh tuyệt vời!

Kỹ thuật swing cơ bản được xem là cú đánh quan trọng nhất mà các Golfer phải cần phải nắm chắc. Cú đánh này còn có tên gọi là “xoay người đánh bóng”. Để thực hiện tốt cú swing, người chơi cần phải kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật và những động tác giữa tay-vai-hông và gậy golf. Có thể nói, bất kỳ một Golfer nào cũng luôn ao ước có một cú swing hoàn hảo với sự nhẹ nhàng nhưng lại đạt được tốc độ và sự chuẩn xác.

Thực tế, mỗi người chơi sẽ có một cú swing riêng biệt. Sẽ không có bất cứ một cú swing chuẩn nào để làm “thước đo” cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn thực hiện tốt kỹ thuật Swing cơ bản để bạn có một cú đánh tuyệt vời, việc tập luyện những động tác như xoay hong, vung gậy, phát bóng… là điều quan trọng nhất.

Tư thế chuẩn khi thực hiện kỹ thuật swing cơ bản

Chuẩn bị:

 • Tư thế hai chân rộng bằng vai, đảm bảo bạn đứng vững, giữ được thăng bằng. Trọng lượng cơ thể dồn vào bàn chân và hơi chùn đầu gối xuống. Hãy cố gắng giữ cho sống lưng thẳng ở tư thế này.

Chuẩn bị tư thế đúng kỹ thuật khi bắt đầu swing

Kỹ thuật Swing cơ bản

Takeway:

 • Bắt đầu đưa gậy xa bóng, lúc này hãy dùng phần cơ của bả vai và cơ lưng. Điều này sẽ giúp swing ổn định và chắc chắn hơn. Chú ý, mũi gậy phải hướng thẳng lên trời thì mới là tư thế đúng.

Backswing:

 • Khi mũi gậy đã hướng lên trời ở tư thế Takaway, tiếp theo là xoay vai và đồng thời đưa gậy lên cao, trọng lượng sẽ bắt đầu dồn vào chân bên phải. Cố gắng giữ cho bàn tay cách xa thân người, điều khiển tay trái thẳng giúp tạo khoảng cách rộng cho đường swing. Vì đường swing rộng thì cú đánh mới có thể càng mạnh, giúp bóng bay đi càng xa.

Top of Backswing:

 • Ở đỉnh cú swing, gậy sẽ hướng đến mục tiêu đánh. Lúc này hai vai xoay sẽ hết cỡ, sao cho phần lưng đối diện với mục tiêu. Động tác này được coi là đúng, nếu gậy của bạn nằm ở vị trí khoảng giữa vai và tai.

Downswing:

 • Lúc này là cần vận động phần cơ vai và lưng. Cánh tay phải cong lại, giúp cho gậy golf nằm trên đường hướng vào trong so với bóng golf. Trọng lượng cơ thể sẽ dần chuyển sang phần thân trái.

Impact:

 • Trước khi mặt gậy và bóng tiếp xúc, phần hông Golfer sẽ xoay về phía mục tiêu. Điều quan trọng là cần giữ cho hai bàn tay ở trước bóng, giúp bạn có thể đánh thẳng và mạnh hơn vào bóng. Khiến cho quỹ đạo bóng bay thẳng, bay đúng hướng và đạt khoảng cách xa nhất.

Kỹ thuật Swing cơ bản

Follow Through:

 • Khi đã thực hiện xong động tác impact, tiếp theo của kỹ thuật swing là xoay người. Lúc này cánh tay duỗi hết sức và xoay người. Khi thực hiện Follow Through, trọng lượng cơ thể bạn sẽ dồn lên phần chân trái. Vì thế, lúc này việc giữ thăng bằng rất quan trọng. Nếu hỏng ở phần này, Golfer sẽ có một cú swing tương đối tệ.

Finish:

 • Tư thế swing chuẩn, chính là chứng tỏ bạn có một cú đánh tốt và kết thúc đẹp. Nếu nút khóa thắt lưng có vị trí đối diện với mục tiêu hướng tới, cho thấy cú swing của bạn đã rất tốt.

Chú ý kỹ thuật Swing cơ bản dành cho các Golfer

Điều đầu tiên khi thực hiện kỹ thuật swing, Golfer cần phải giữ cân bằng ổn định tuyệt đối.Xem cách phát lực và nhả lực đúng lúc, nhằm đảm bảo khi gậy tiếp xúc bóng là đang trong quá trình gia tăng tốc độ.

Một số lưu ý giúp cú swing đạt sự hoàn hảo tuyệt đối:

 • Khi backswing tay trái duỗi thẳng và trọng lượng toàn thân trụ ở chân phải.
 • Khi finish thì tay phải thẳng và trọng lượng toàn thân sẽ trụ ở chân trái.
 • Khi thực hiện kỹ thuật backswing và finish, thì phần hông không được di chuyển ngang. Phải đảm bảo rằng, sự xoay người diễn ra chủ yếu nhờ vào vùng thắt lưng tới vai. Ngoài ra, vùng cổ và đầu không được di chuyển cho đến khi có được cú tiếp xúc bóng thành công.

Kỹ thuật Swing cơ bản

Hãy luôn làm chủ đường bóng bằng tư thế, cách cầm và vung gậy đúng kỹ thuật. Để có thể tận hưởng cú đánh 1 cách nhẹ nhàng thoải mái. Tuyệt đối không nên cố gắng thực hiện cú swing với tất cả sức mạnh của mình. Bởi yếu tố quan trọng nhất để có được một cú swing hoàn hảo nhất chính là sự phối hợp nhịp nhàng các kỹ thuật với nhau. Tư thế chuẩn của bạn, cách cầm gậy tốt và một sức mạnh vừa phải sẽ giúp bạn có được cú swing đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *