Luật Golf 2020 thay đổi có lợi cho golfer như thế nào?

Luật Golf do hai tổ chức R&A và USGA ban hành, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019. Trong bộ luật áp dụng từ đầu năm 2019, Golfer sẽ phải nắm rõ những thay đổi quan trọng trong việc tìm bóng. Cũng như cách xử lý khi bóng trong các tình huống.

Trong môn thể thao Golf, ngoài yếu tố kỹ thuật, việc tự chuẩn bị cho bản thân các hiểu biết cơ bản nhất về luật chơi là rất cần thiết. Kể từ khi ra đời tới thời điểm cuối năm 2018, những quy định chung và nội dung trong bộ luật của môn thể thao này rất ít thay đổi. Tuy nhiên đầu năm 2019, bên cạnh những quy định cũ, luật chơi cơ bản có những điều chỉnh mang tới lợi thế lớn cho người chơi, đặc biệt là với các goft thủ nghiệp dư.

Luật Golf: Bóng đụng trúng Cờ

Trong lần sửa đổi này, đối với vấn đề bóng đụng trúng cờ, người chơi không bị mắc lỗi. Golfer được phép để cờ trong hố khi thực hiện cú đánh trong vùng green. Trong khi đó, luật cũ quy định rằng golfer bắt buộc phải lấy cờ ra khỏi hố trước khi bắt đầu thực hiện cú putt ở vùng green.

Sửa green

Với những thay đổi trong luật mới, Golfer sẽ được phép sửa chữa nhiều thứ trên vùng green như: sửa chữa hư hại khi bóng rơi hay từ giày. Được phép sửa đổi trang bị, cờ, dụng cụ, phương tiện và các chướng ngại vật tự nhiên. Về cơ bản, người chơi có thể được sửa lại những chướng ngại có thể gây ra bất lợi, nhằm để trận đấu công bằng hơn.

Luật Golf

Luật Golf: Bóng di chuyển trên green

Trong bộ luật mới thay đổi, Golfer sẽ không bị phạt khi vô tình khiến bóng bị di chuyển hoặc có dấu bóng trên vùng green dù cho họ có chạm bóng vào gậy khi đang căn chỉnh trước cú đánh; hay đụng bóng lúc đang đi xung quanh. Nếu chỉ vô tình chạm vào bóng, Golfer chỉ cần đặt bóng lại vị trí ban đầu. Nếu không rõ vị trí, có thể ước lượng để đặt bóng ở gần chỗ cũ.

Thiết bị đo khoảng cách

Những thiết bị đo khoảng cách sẽ được phép sử dụng trừ khi trọng tài trận đấu không cho phép. Đây là sự thay đổi rất quan trọng. Bởi trước đây, các thiết bị này sẽ bị cấm dùng – trừ khi ban tổ chức cho phép được sử dụng trong trận đấu.

Vấn đề gậy hỏng

Golfer được phép giữ hay sửa chữa những cây gậy golf bị hỏng ngay trong lúc đang thi đấu. Có thể sửa chữa cả khi gậy bị làm hỏng bởi những yếu tố chủ quan. Tuy nhiên, những cây gậy đã hỏng (hoặc bị mất) sẽ không được phép thay thế bằng gậy khác. Chúng chỉ được thay đổi trừ khi bị hư bởi những tác động khách quan.

Do đó, nếu bạn có lỡ tay làm gậy hỏng khi thực hiện cú đánh. Golfer có thể sửa để dùng tạm thời. Còn trong trường trường hỏng hoàn toàn, Golfer sẽ không được thay thế gậy bằng trang bị dự phòng trong vòng đấu đang đánh. Mà chỉ có thể thay thế chúng khi vòng đấu kết thúc.

Vấn đề bóng hỏng

Với luật golf mới, bạn sẽ có thể được thay thế bóng đang chơi nếu phát hiện chúng có vết nứt, bể hoặc có hình dạng không như ban đầu. Bên cạnh đó, Golfer được tự do nhấc bóng để kiểm tra mà không bị phạt. Và cũng không cần phải nêu lên ý định kiểm tra như luật trước đây, miễn sau đó để bóng lại vị trí cũ là được.

Luật Golf

Lỗi double hit

Một trong những lỗi “nổi tiếng” là double hit – đây không còn là lỗi khiến các golfer lo lắng. Lỗi này sẽ xảy ra khi Golfer làm gậy chạm bóng từ 2 lần trở lên khi thực hiện 1 cú đánh. Ở bộ luật mới thay đổi, nếu gậy chạm bóng nhiều lần (thường ở các cú chip hoặc pitch) khi đang đánh. Golfer sẽ không bị pahtj và chỉ cần tiếp tục trận đấu như bình thường ở điểm đáp tiếp theo.

Vô tình va chạm

Golfer sẽ không bị phạt nào nếu vô tình đánh trúng bản thân, trang bị hay trúng golfer khác.

Luật Golf: Tìm kiếm bóng

Golfer sẽ hoàn toàn không mắc lỗi khi làm bóng di chuyển trong lúc đang tìm kiếm. Bất kể tìm bóng bởi lý do đến từ người chơi, caddie hay cả các tác nhân bên ngoài. Khi Golfer phát hiện bóng bị di chuyển, cần phải để bóng ở vị trí cũ ngay cả khi nó đã nằm dưới một vật thể.

Luật Golf

Bunker

Theo luật cũ, việc chạm vào cát trong bunker hoặc loại bỏ chướng ngại tự nhiên trên đường đánh là không được phép. Tuy nhiên, điều này sẽ được thay đổi trong luật golf mới kể từ 1/1/2019. Golfer sẽ được phép loại bỏ các chướng ngại vật tự nhiên. Nếu chúng làm ảnh hưởng hay cản trở cú đánh mà hoàn toàn không mắc lỗi.

Có thể nói, luật lệ trong môn thể thao golf cũng giống như các môn khác. Bộ luật chơi sẽ được lập ra sao cho phù hợp với từng giai đoạn. Và khi các điều khoản không còn phù hợp với sự phát triển, trình độ, kỹ thuật… thì các điều luật cần có được sự điều chỉnh để phát huy vai trò thực sự của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *