Luyện tập vận tốc swing để làm chủ khoảng cách đánh bóng

Mỗi golfer khi nhập cuộc đều mong muốn luyện tập vận tốc swing để làm chủ kỹ thuật đánh golf xa để tạo đường bóng đẹp. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi người chơi kiên trì luyện tập vận tốc swing. Sau đó, có thể áp dụng đúng cách để làm chủ khoảng cách đánh bóng.

Thông thường, theo quy luật vật lý. Khoảng cách bóng bay xa được bao nhiêu phụ thuộc vào 3 yếu tố gồm: Tốc độ đầu gậy, quỹ đạo bóng bay và độ xoáy của bóng sau thời điểm tiếp xúc gậy. Trên thực tế, golfer có thể tạo ra những cú đánh xa nếu thực hiện đúng các yêu cầu về kỹ thuật. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng dễ dàng làm chủ được khoảng cách đánh bóng, vì chưa biết đến kỹ thuật giúp tăng tốc độ.

Cách luyện tập vận tốc swing để làm chủ khoảng cách đánh bóng

Đánh bóng bằng tâm mặt gậy

Để có thể tăng khoảng cách của cú đánh, Golfer cần đánh bóng theo phương vuông góc đúng tâm điểm (sweet spot). Vì nguồn lực mạnh nhất sẽ được truyền với phương vuông góc tại thời điểm này vào bóng.

Luyện tập vận tốc swing

Ngoài ra, các tay Golf không chuyên không làm chủ được vận tốc swing đa phần đều mắc các lỗi: không đánh trúng vào trung tâm của gậy, kỹ thuật cầm gậy golf chưa đúng… Điều này làm gậy chuyển động xoáy ngang và truyền ít năng lượng vào bóng.

Thực hiện tư thế đúng kỹ thuật để luyện tập vận tốc swing

Một thực tế không thể chối cãi, đó chính là tư thế swing đúng kỹ thuật sẽ tạo nên vận tốc hoàn hảo. Golfer thực hiện động tác đúng kỹ thuật sẽ tạo ra phân cách, độ trễ và tốc độ tăng lên khi gậy tiếp xúc bóng.

Một số tay golf không đánh được bóng xa, vì họ dừng lại ở cuối cú backswing. Sau đó lại bắt đầu dồn tất cả sức vào cú đánh xuống. Điều này chỉ tạo ra tốc độ cho phần đầu gậy rất ít.

Thay vào đó, Golfer hãy chú ý khi gậy đang di chuyển phía sau. Ngay lúc đó cơ thể phải linh hoạt bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại để thực hiện cú đánh xuống tốt nhất.

Luyện tập vận tốc swing

Thực hiện động tác chuyển bước

Động tác chuyển bước sẽ giúp cú đánh đạt được khoảng cách xa nhất có thể. Khi thực hiện động tác vung gậy, đến điểm cao. Lúc này, 70% trọng lượng của cơ thể sẽ đè lên phần chân sau. Sau đó, khi thực hiện cú đánh bóng xuống. Golfer xoay hông về phía sau theo hướng bên trái và trượt ngang đến khi trọng lượng chia đều 2 chân. Và lúc này bàn tay đưa xuống phía trước người.

Chuyển động xoay của thân trên và vai

Để đạt được khoảng cách hoàn hảo, điều quan trọng nằm ở chuyển động của cơ thể – đặc biệt là phần thân trên. Hoạt động của các nhóm cơ rất quan trọng trong việc sản sinh ra lực ở mỗi cú swing. Tay của Golfer vẫn dễ dàng chuyển động nhanh hơn mà không cần phải đánh vào bóng mạnh hơn. Khoảng cách sẽ được gia tăng mà không bị mất đi sự chính xác khi tận dụng tốt việc xoay vai và cơ thể.

Sử dụng tốt cơ chế của đòn bẩy để luyện tập vận tốc swing

Cổ tay và khuỷu tay là đòn bẩy trong swing. Sẽ giúp chuyển hóa tốc độ đầu gậy trọn vẹn vào bóng khi va chạm. Khi đưa gậy lên đỉnh backswing, tay trái của bạn hoàn toàn mở rộng thẳng. Trong khi đó, tay phải sẽ gập giống hình nếp gấp.

Chính phần khuỷu tay này sẽ tạo ra thêm lực khi downswing. Lúc này cánh tay phải như được giải phóng sức mạnh vào bóng. Tận dụng khuỷu tay phải tạo ra được độ trễ (lag) cho gậy khi swing sẽ tối đa hóa năng lượng cú swing. Để đánh bóng đi với khoảng cách tốt. Bạn cần tận dụng sức mạnh từ cơ thể và tay để kiểm soát đầu gậy. Nên luyện tập bộ nhớ cơ để swing chuẩn xác hơn để kiểm soát được vận tốc bóng.

Luyện tập vận tốc swing

Tạo lag (độ trễ)

Từ phía trên đỉnh của backswing, người chơi sẽ từ từ downswing. Nhưng sức mạnh thực sự của một người đánh sẽ được tăng lên. Nếu có thể tận dụng được góc giữa cán gậy và cánh tay trái (góc lag).

Điều này cho phép cổ tay Golfer xoay chút nhẹ trên đường đưa gậy đi xuống. Khi góc lag này được giải phóng sẽ sản sinh tốc độ đầu gậy cực lớn. Chính nhờ lag tốt mà tốc độ đầu gậy được cải thiện tuyệt vời.

Luyện tập thể lực để hỗ trợ tối đa hóa tốc độ từ đó làm chủ khoảng cách đánh bóng

Cũng giống như các môn thể thao khác, để có những cú đánh golf tốt trên sân. Bên cạnh những kỹ thuật chính xác, điêu luyện. Golfer cần có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai – đặc biệt là tập luyện tốt phần cơ bắp ở hông và vai.

Nếu như kỹ thuật swing cần có sức mạnh, rắn rỏi của đôi chân. Để tạo ra sự ổn định khi thực hiện cú swing. Để có thể tăng được tốc độ đầu gậy, người chơi cần có phần hông linh hoạt. Bởi lẽ, tốc độ sẽ được tạo ra trong quá trình xoay người. Cùng với đó là kết hợp giữa các động tác: thay đổi linh hoạt phần cánh tay, cổ tay trước quá trình đánh bóng giúp tạo ra độ trễ (lag).

Mọi nỗ lực tập luyện sẽ giúp Golfer cải thiện khoảng cách trong mỗi cú đánh của mình. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật kết hợp cùng với một thể lực tốt. Người chơi sẽ có thể dễ dàng đạt khoảng cách xa và tốt nhất khi thực hiện cú swing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *