Nhả lực đúng thời điểm, cú swing sẽ đạt khoảng cách tối đa

Có thể nói, một chút thay đổi nhỏ lực swing sẽ giúp golfer tăng uy lực cho cú đánh của mình. Sự xoay chuyển hông và vai, kết hợp cùng một chút kỹ năng “nhả lực”. Sẽ hỗ trợ người chơi thực hiện một cú swing mạnh mẽ và có thể đạt khoảng cách xa hơn.

Phần lớn những người chơi golf không chuyên hiện nay có xu hướng vung gậy xuống đánh với lực mạnh nhất. Họ nhận định rằng, một cú phát bóng mạnh mẽ nhất bằng toàn bộ lực sẽ giúp bóng đạt khoảng cách xa hơn. Tuy vậy, kỹ thuật đánh bóng bằng toàn lực như vậy. Thường khiến các cú swing không thể đạt khoảng cách tối ưu nhất mà người chơi có thể thực hiện. Một nhận định mà hầu hết golfer công nhận, đó chính là: Nhả lực đúng thời điểm, cú swing sẽ đạt khoảng cách tối đa!

Bí quyết để có được một cú swing đạt khoảng cách tối đa

Đối với golfer, thực hiện được những cú swing xa nhất luôn là điều mà ai cũng mong muốn. Là tiền đề cho những cú Swing HIO tuyệt vời. Tuy nhiên để thực hiện thành công điều này, thì lại không hề đơn giản. Bởi ngoài sức khỏe, thể lực nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Có thể kể đến như kĩ năng, kĩ thuật và một số kinh nghiệm cần lưu ý.

Một số lưu ý về kỹ thuật để có được cú swing tối ưu nhất:

  • Để cho bóng có được đường swing bay xa nhất có thể. Điều đầu tiên chúng ta phải có khởi động. Chính điều này giúp cho bạn phát huy tối đa được sức mạnh cần thiết ở cánh tay.
  • Vị trí đạt tee bóng, chiều cao của tee cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Giúp cho cú đánh của bạn đi xa hơn, tối hơn và đạt khoảng cách yêu cầu. Nếu bạn muốn đường bóng đi ở cự li trung bình, thì nên đặt tee thấp xuống. Ngược lại nếu muốn bóng đi xa và cao, thì bạn hãy đặt tee cao lên.
  • Nắm chắc các kỹ thuật cơ bản, để thực hiện một cú swing tốt nhất.
  • Cú xoay người là một động tác vô cùng quan trọng trong cú swing của mọi golfer. Nếu làm đúng kĩ thuật, lực từ cánh tay và cổ tay sẽ được phát huy tối đa sức mạnh. Đồng thời, giảm đi đáng kể những chấn thương không đáng có.

Lưu ý nhả lực swing đúng thời điểm để có được cú swing đạt khoảng cách tối đa

Việc thực hiện cú đánh theo bản năng là sai lầm thường thấy của những golfer không chuyên. Họ thường nghĩ rằng, chỉ cần đánh thật mạnh vào quả bóng là sẽ bay xa. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi thông thường để bóng đi xa nhất, thường phải kết hợp giữa yếu tố kĩ thuật và sức mạnh của cơ thể.

Tuy nhiên nếu bạn quá tập trung vào thời điểm lực gậy chạm vào bóng. Mà không chú ý đến kỹ thuật “nhả” lực, thì bóng cũng không đi được xa. Điều quan trọng, là phải kiểm soát được lực vung gậy của cú đánh.

Nhả lực đúng thời điểm kiểm soát được tốc độ của bóng

Đối với mọi golfer thì tốc độ của cú đánh là một điều không thể thiếu, nếu muốn cú swing đi xa nhất. Khoảng cách từ điểm bắt đầu xoay người, cần phải được phân bố hợp lí tốc độ và lực đánh. Khi gậy gần đến điểm chạm bóng, cũng là lúc bạn gia tăng tốc độ gậy. Đến khi bóng và gậy tiếp xúc với nhau là lúc lực đánh của cánh tay đã chạm tới mức tối đa. Nên ở thời điểm này, golfer nên nhả lực để gậy vung tự do theo swing. Nếu bạn phân bố tốc độ đánh và lực cổ tay một cách hợp lí, đường bóng của bạn sẽ bay rất xa và thẳng.

Nhả lực là động tác thả lỏng cổ tay, ngay trước thời điểm impact bóng. Nếu cổ tay cứng, thì lực impact sẽ bị hạn chế. Theo một số kinh nghiệm, cổ tay lúc nhả lực sẽ ở góc 30-45 độ hoặc gần vuông góc giữa mặt gậy so với bóng. Thao tác này sẽ giúp tạo hiệu quả lực impact tốt nhất.

Hãy để tốc độ góp phần vào cú swing của bạn!

Một cú swing không được quyết định bởi lực đánh hoàn toàn. Mà chúng sẽ được tạo ra bằng sự kết hợp giữa kỹ thuật – lực tay – cuối cùng chính là tốc độ.

Các golfer chuyên nghiệp thường tránh những chấn thương cơ bản không đáng có rất dễ dàng khi thực hiện swing. Vì họ thực hiện cú swing của không quá mạnh. Golfer sẽ tạo ra tốc độ ở đầu gậy bằng cách xoay người hoàn toàn khi backswing và dần tăng tốc cánh tay và bàn tay khi hạ gậy. Sau đó, nhả lực nhẹ nhàng ở giai đoạn downswing. Để thả lỏng cổ tay và chuyển động vung gậy tự do theo swing.

Một cú đánh swing trông thì rất dễ. Tuy nhiên, nó được cấu thành bởi nhiều động tác và kỹ thuật khác nhau.

Những vấn đề khiến swing giảm uy lực

Để có thể swing tốt, đòi hỏi người chơi phải nắm bắt kỹ thuật cũng như luyện tập bộ nhớ cơ cho swing. Ngoài ra, golfer còn phải hạn chế những động tác không cần thiết hay sai kỹ thuật. Vì chúng có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cú đánh đánh này.

  • Nhiều golfer có thói quen cầm gậy bằng lòng bàn tay. Cụ thể là họ hay cầm gậy chạm quá sâu vào lòng bàn tay. Khiến cho việc bẻ cổ tay hay chuyển hướng khi thực hiện cú swing trở nên khó khăn.
  • Để mặt gậy mở khi takeaway cũng khiến cho cú swing của bạn mất đi uy lực rất nhiều. Chưa kể, hành động này còn làm cho bóng rất dễ bị slice. Vì vậy cần phải chú ý đừng xoay mặt gậy mở quá sớm khi thực hiện cú đánh.
  • Bắt đầu giai đoạn downswing sai cách bằng việc dùng bàn tay để đưa đầu gậy xuống thay vì dùng lực từ cánh tay để vung gậy. Thuật ngữ này được gọi là casting trong golf.
  • Dồn toàn lực trong giai đoạn downswing cũng là một “nhận định” sai khi đánh bóng. Việc này sẽ làm cổ tay của golfer trở nên cứng, lực impact sẽ bị hạn chế.
  • Nhiều tay golf nghiệp dư rất dễ mất thăng bằng khi thực hiện cú swing. Từ đó, tác động đến lực truyền từ cơ thể đến cú đánh.

Chú ý khắc phục những động tác thừa thải và sai cách.

Hãy luyện tập nhiều hơn để cho mỗi lần vung gậy là điều tự nhiên và quen thuộc. Lúc đó, dù vô tình hay cố ý thì cú swing vẫn đạt được hiệu quả tối ưu vốn có.

Ngoài những yếu tố về kỹ thuật, để có những cú đánh bóng xa còn đòi hỏi sự kết hợp tổng hòa các yếu tố khác. Bởi vậy, khi xem xét lại khoảng cách cú đánh của mình. Nếu chưa đạt độ xa như mong muốn, golfer nên nhìn nhận lại các yếu tố: set up tư thế, kỹ thuật vung gậy, lực tay, nhả lực, tinh thần… để từ đó rút ra kinh nghiệm hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *